Đầu tư căn hộ chung cư – những điểm cần lưu ý!

Căn hộ chung cư là hình thức đầu tư bất động sản được nhiều người quan tâm bởi mức vốn phải chăng và rủi ro thấp hơn các loại hình bất động sản khác. Hơn nữa, lợi nhuận khi đầu tư Căn hộ chung cư cũng tương đối hấp dẫn (20 – 30% trong vòng 2 – 3 năm).
Tuy nhiên, đầu tư Căn hộ chung cư khó mà hiệu quả nếu bạn không nắm chắc tính thanh khoản của dự án và thời điểm mua – bán hợp lý. Vậy có nên đầu tư Căn hộ chung cư trong thời điểm này? Làm thế nào để đầu tư Căn hộ chung cư hiệu quả? Cùng giải đáp các câu hỏi này trong bài viết dưới đây!

1. Xu Hướng Đầu Tư Bất Động Sản – Chung Cư

Thị trường bất động sản nói chung và thị trường Căn hộ chung cư nói riêng luôn là một thị trường sôi động và đáng để đầu tư. Trong thời kỳ COVID-19, dù nguồn cung và tính thanh khoản của Căn hộ chung cư sụt giảm nhưng giá cả không hề có dấu hiệu đi xuống.

Cụ thể, về giá cả, thị trường Căn hộ chung cư ở Hà Nội và Hồ Chí Minh đều tiến triển tích cực trong năm 2021. Trong đó, tỷ lệ tăng giá của căn hộ trung cấp là tốt nhất ở cá 2 thành phố (từ 5 – 7%/năm)
Về nguồn cung, nhìn chung lượng mở bán mới ở cả 2 thành phố đều hết sức khiêm tốn. Trong đó, nguồn cung mới ở thành phố Hồ Chí Minh vào khoảng 4000 căn, chủ yếu là phân khúc cao cấp và trung cấp. Còn nguồn cung mới ở thành phố Hà Nội khoảng 3500 căn, hướng tới phân khúc trung cấp và bình dân.

Về tính thanh khoản, nhìn chung Căn hộ chung cư cao cấp có tính thanh khoản tốt nhất vì số căn bán được ở cả 2 thành phố chủ yếu thuộc phân khúc cao cấp và con số này có xu hướng tăng trong các quý gần đây.

2. Có Nên Đầu Tư Dự Án Chung Cư?

Đầu tư Căn hộ chung cư là hình thức đầu tư bất động sản phù hợp cho người mới bắt đầu bởi hình thức đầu tư này cần ít vốn và gặp ít rủi ro hơn các hình thức đầu tư bất động sản khác như, Officetel, Shophouse,…

Phối cảnh dự án chung cư Sophia Center

Về vốn, chi phí đầu tư Căn hộ chung cư chỉ từ trên dưới 2 tỷ. Đây là con số khá phải chăng so với chi phí vốn của Nhà Phố (từ 3 tỷ) và Shophouse (từ 5 tỷ) cùng khu vực. Ngoài ra, nhà đầu tư còn được ưu tiên về thủ tục hành chính và lãi suất khi vay vốn ở ngân hàng liên kết và được trả góp theo tiến độ từ 30% giá trị của căn hộ.

Về rủi ro, có thể thấy Căn hộ chung cư là loại hình đầu tư tương đối ít rủi ro so với các bất động sản khác như Officetel, Shophouse,…

Về giá, như phân tích ở trên, Căn hộ chung cư thường có xu hướng tăng và ít có biến động nhảy vọt. Tỷ suất đầu tư hàng năm của các Dự Án Chung Cư thường tương đối ổn định (từ 7-13%/năm).

Về pháp lý, thường căn hộ cao cấp sẽ tương đối ít rủi ro hơn các hạng còn lại vì chủ đầu tư của các loại căn hộ này thường là các chủ đầu tư lớn, uy tín lâu năm như Vinhomes, Novaland,… hoặc các chủ đầu tư nổi tiếng ở nước ngoài.

3. Cách Đầu Tư Dự Án Chung Cư Lãi Cao

Bước 1: Xác Định Giai Đoạn Và Hình Thức Đầu Tư Dự Án Chung Cư

Về giai đoạn đầu tư, bạn nên mua căn hộ từ đợt mở bán đầu tiên để hưởng nhiều ưu thế nhất:

Đợt mở bán đầu thường có nhiều khuyến mãi

– Giá chào hàng thấp: Giá mở bán đợt đầu thường thấp hơn giá dự án hoàn thiện từ 15 – 30%.
– Nhiều chương trình khuyến mãi, chiết khấu: Để thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, giai đoạn đầu các dự án thường có nhiều chính sách tặng vàng, tặng gói nội thất,…
– Nhiều vị trí đẹp: Càng mua sớm bạn càng có nhiều lựa chọn về vị trí để đảm bảo lợi nhuận về sau.
– Về hình thức đầu tư, bạn có thể cân nhắc 1 trong 2 hình thức là mua – bán hoặc mua – cho thuê:
+ Với hình thức mua – bán: bạn sẽ nhận được khoản lợi nhuận lớn ngay lập tức, tăng tốc độ xoay vòng vốn và không phải chịu chi phí hao mòn.
+ Với hình thức mua – cho thuê: bạn sẽ có thu nhập ổn định tuy nhiên thường bị khấu hao bởi chi phí hao mòn Căn hộ chung cư.

Bước 2: Lựa Chọn Dự Án Chung Cư

Để chọn được dự án tiềm năng nhất, bạn cần đánh giá cẩn thận các tiêu chí: Vị trí, Mức uy tín của chủ đầu tư, Quy mô dự án, Giá bán dự án và Tiến độ dự án.

Vị trí của dự án: Nên ở mặt tiền đường có khả năng mở rộng trong tương lai và ở khu có nhiều công trình hạ tầng xã hội, tiện ích được xây dựng trong 3 – 5 năm tới. Đông dân cư cũng là một điểm cộng để dễ bán ra.

Dự án Fancy Tower tọa lạc ngay KĐT Hưng Phú – Trung tâm TP Bến Tre

Mức độ uy tín của chủ đầu tư: Nên chọn chủ đầu tư từng triển khai một vài dự án được đánh giá tốt về pháp lý, chất lượng xây dựng và chất lượng tiện ích. Ngoài ra, có thể cân nhắc các đối tác như nhà thầu, đơn vị giám sát, đơn vị thiết kế, ngân hàng.

Quy mô dự án: Nên chọn dự án trong khoảng 200 – 500 căn hộ. Nếu dưới 200 căn hộ, dự án thường ít thị trường thứ cấp và môi giới tham gia, gây khó khăn cho việc bán ra về sau. Nếu quá 500 căn hộ, các nhà đầu tư thường bán ra ồ ạt cùng một lúc khiến cho căn hộ không được giá.

Giá bán dự án: Thông thường, giá bán Căn hộ chung cư rơi vào khoảng 50 – 70% giá đất nền, nhà phố cùng khu vực.

Tiến độ thanh toán: Nên chọn tiến độ thanh toán tầm 10%/3 tháng để đến lúc nhận nhà tiền thanh toán rơi vào khoảng 80 – 90% và bạn được lãi nhiều hơn khi bán.

Số liệu tham khảo Phương thức thanh toán của dự án Fancy Tower

Bước 3: Lựa Chọn Căn Hộ Chung Cư Tiềm Năng

Để đảm bảo khả năng sinh lời cao nhất và thanh khoản tốt trong tương lai, bạn cần chú ý về Bố cục, Thiết kế và Tiện ích của Căn Hộ Chung Cư.

Bố cục: Nên đặt mình vào nhu cầu của người sử dụng để cân nhắc các nguyên tắc phong thủy, các yếu tố ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày như ánh sáng, ban công, trần nhà.

Thiết kế: Căn hộ 1 phòng ngủ nên từ 45 – 50m2, căn hộ 2 phòng ngủ nên từ 65 – 70m2 và căn hộ 3 phòng ngủ nên từ 80 – 90m2. Trong đó, căn hộ 2 – 3 phòng ngủ phù hợp hơn với hình thức đầu tư để bán ra cho các khách hàng có nhu cầu ở thực.

Tiện ích: Nên xem xét các nhu cầu căn bản như nơi gửi xe, siêu thị, gym, hồ bơi, khuôn viên cây xanh, thang máy.

Bước 4: Nghiên Cứu Thủ Tục Mua Bán Dự Án Chung Cư

Sau khi xác định được căn hộ muốn đầu tư, bạn cần nắm chắc thủ tục mua bán để việc chuyển nhượng diễn ra nhanh chóng và an toàn. Thông thường, quy trình mua bán Căn Hộ Chung Cư gồm 5 bước:
+ 1: Thỏa thuận ban đầu
+ 2: Tiến hành đặt cọc căn hộ
+ 3: Hợp đồng công chứng
+ 4: Khai Thuế với cơ quan nhà nước
+ 5: Hoàn tất thủ tục sở hữu nhà
Trong đó, ngay từ khi thỏa thuận mua bán, nhà đầu tư cần kiểm tra tình trạng pháp lý kỹ càng với đủ các mục dưới đây để đảm bảo việc cấp sổ đỏ và tăng tính thanh khoản cho Căn Hộ Chung Cư:

Bước 5: Chuẩn Bị Vốn Đầu Tư Dự Án Chung Cư

Trong trường hợp bạn không có đủ điều kiện tài chính, vay tiền ngân hàng là giải pháp tốt nhất cho bạn. Thông thường, vay tiền ngân hàng liên kết với chủ đầu tư sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi và thủ tục dễ dàng hơn.
Chỉ khi không có ngân hàng liên kết với dự án, bạn mới nên vay ngân hàng ngoài.

Bước 6: Xác Định Thời Điểm Bán Căn Hộ Chung Cư

Căn hộ chung cư thường lời mạnh vào thời gian đang hoàn thành và xuống giá nhanh sau khi bàn giao nên nhà đầu tư cần chọn thời điểm lời đủ thì bán ra chứ không nên để quá lâu.

Cụ thể, thời điểm bán tốt nhất là khi bàn giao nhà – sau đợt mở bán đầu tiên khoảng 2 – 3 năm. Lúc này, khách có nhu cầu ở thực có thể trải nghiệm căn hộ nên rất nhiều người tìm mua. Chính vì vậy căn hộ của bạn sẽ tương đối được giá.

Bên cạnh đó, tùy vào tình hình thị trường và nhu cầu tài chính, bạn có thể cân nhắc các thời điểm sau:
Trước hoặc sau thời điểm bàn giao từ 2 – 3 tháng.

Trong các đợt mở bán sau: Thường trong các giai đoạn sau, giá bán căn hộ sẽ tăng từ 3 – 5% so với đợt trước. Bạn có thể bán cho khách ở với giá thấp hơn giá của chủ đầu tư một chút là được.

Trong thời điểm nhận sổ hồng: Thường bạn sẽ nhận sổ hồng sau 1.5 – 2 năm nếu dự án không chậm tiến độ. Đây cũng là giai đoạn nhiều khách ở quan tâm nhất vì họ tránh được các dự án lừa đảo do được đảm bảo về pháp lý.

4. Các Dự Án Chung Cư Tiêu Biểu Tại Miền Tây

Chung cư Fancy Tower Bến Tre

Chung cư Sophia Center Rạch Giá

Chung cư Marina Plaza Cần Thơ

Chung cư Dream House Cần Thơ

DTD GROUP chuyên phân phối các dự án chung cư tại miền Tây

Hotline: 0924 68 68 38 – 0937 01 17 18

Bài viết liên quan
Liên hệ nhân viên hỗ trợ!