Bánh Pía Sóc Trăng – Làng nghề Bánh Pía Vũng Thơm

Bánh Pía Sóc Trăng

Bánh pía (tiếng Trung朥饼Bạch thoại tựhó-piáⁿ là món bánh ngọt ngàn lớp có nhân và là bánh trung thu truyền thống xuất phát từ Triều ChâuTrung Quốc và được du nhập vào các khu phố người Hoa trên thế giới. Đặc biệt ở Đông Nam Á, nơi có Hoa Kiều cư ngụ là MalaysiaIndonesiaPhilippines và Singapore. Ở Indonesia, bánh có tên gọi là Bakpia Pathok.

Tại Việt Nam, bánh pía là một trong những đặc sản của Sóc Trăng, do người Hoa di cư vào miền Nam sáng tạo ra. Bánh pía được làm từ bột mì nhào mỡ nước từ heo.

Vì lý do thương mại, người sản xuất thường dùng phẩm đỏ in tên hoặc nhãn hiệu của nơi làm bánh trực tiếp lên mặt bánh. Ngoài ra, thành phần nhân bánh, nguồn gốc xuất xứ cũng thường được in trực tiếp lên bánh.

Nguồn gốc

Bánh pía thực chất có nguồn gốc từ bánh trung thu của người Triều Châu, những chiếc bánh pía nguyên thủy chỉ có nhân thịt heo và đậu xanh, loại bột bánh có nhiều lớp mỏng và nhân bánh có trộn mỡ.[2] Từ pía có gốc từ tiếng Triều Châu “pi-é”, âm Hán Việt có nghĩa là bánh.

Bánh do một số người Minh Hương di cư sang Việt Nam từ thế kỷ 17 mang theo. Trước đây, việc làm bánh pía hoàn toàn mang tính thủ công và phục vụ cho nhu cầu của từng gia đình. Các lò bánh pía tập trung nhiều ở xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng. Dần dần, người ngoài miền Bắc học cách làm bánh từ chiếc bánh pía nhân thịt của người Tiều mà tạo ra loại bánh trở thành đặc sản Hà Nội – bánh chả. Từ bánh chả Hà Nội đã cho ra đời bánh nướng Trung thu. Bánh pía người Tiều có kích cỡ to hơn, vỏ mỏng và mềm hơn, nhân dẻo và được dùng khi còn nóng hổi.

Bánh pía ngày trước cũng khá đơn giản, vỏ ngoài làm bằng bột mì có nhiều lớp da mỏng bao lấy phần nhân, lớp da ngoài dày thường để in chữ, nhân làm bằng đậu xanh và mỡ heo chứ không có lòng đỏ trứng muối và các loại thành phần khác như hiện nay. Do thị hiếu của người tiêu dùng mà các lò bánh mới thêm các thành phần hương liệu khác như sầu riêngkhoai môn, lòng đỏ trứng muối.

Phổ biến

Hiện nay, với sự phát triển của nền ẩm thực thế giới nên bánh pía có thêm nhiều loại hình mới như bánh pía khoai môn, bánh pía lạp xưởng,… Đặc biệt ở Đài Loan còn có bánh pía nhân kem chảy vì khi cắn thử miếng bánh bạn sẽ cảm nhận được nhân bánh đang tan chảy ngay trong miệng. Bánh được đóng gói và bảo quản kỹ hơn nên dùng được lâu hơn, và điều đặc biệt và hộp đựng bánh được phân ra thành từng cái chứ không đựng chung bốn cái 1 hộp như trước đây nữa giúp thực khách có thể sử dụng dễ dàng hơn. Tại Vân NamTrung Quốc có 2 loại bánh pía là “Vân Nam tiên hoa bính” (tiếng Trung云南鲜花饼bính âmYúnnán xiānhuā bǐng) được làm từ cánh hoa ướp đường và nhân giăm bông được gọi là “Vân Nam hoả thoái nguyệt bính” (tiếng Trung云南火腿月饼bính âmYúnnán huǒtuǐ yuèbǐng).

Bánh pía cũng theo chân người Việt tị nạn sang Mỹ sau năm 1975. Ở DallasTexas có lò bánh pía có tiếng với cộng đồng người Việt khiến du khách từ xa cũng tìm đến mua đem về làm quà.

Bánh pía được biết đến là đặc sản Vũng Thơm (Sóc Trăng). Bánh pía xuất hiện trong bài hát “Miền Tây quê tôi”, “Sóc Trăng miền quê yêu dấu”

Vũng Thơm địa danh gắn liền đặc sản bánh Pía Sóc Trăng

Làng nghề bánh pía Vũng Thơm có lịch sử lâu đời. Trước đây, bánh pía chỉ tiêu thụ tại địa phương và các tỉnh lân cận nhưng ngày nay bánh pía Vũng Thơm đã trở thành thương hiệu hàng đầu khi nhắc đến tỉnh Sóc Trăng. Bánh Pía cũng là mặt hàng được xuất khẩu khắp nơi trên thới giới. Và địa danh Vũng Thơm cũng trở thành địa danh nổi tiếng của tỉnh Sóc Trăng.

Theo trục đường chính từ Cần Thơ đi Cà Mau, ngang qua địa phận Sóc Trăng, du khách dễ dàng bắt gặp những dãy hàng quán trang trí rực rỡ với hai màu chủ đạo đỏ, vàng nằm san sát nhau như một lời chào mời bạn đã đến với quê hương của món bánh Pía nổi danh, nơi có làng nghề truyền thống Vũng Thơm.

Nguồn gốc tên gọi địa danh Vũng Thơm

Vũng Thơm người Tiều gọi là Pùng Thòom, phiên âm từ Kông-pông thom, tiếng Khmer có nghĩa là vũng nước lớn. Sau này việt hóa là Vũng Thơm và là tên gọi đến ngày nay.

Bánh Pía Vũng Thơm

Tương truyền, bánh pía xuất hiện ở vùng đất này từ thế kỷ 17, theo chân những người Hán di cư đến phương Nam, chiếc bánh này khi đó là lương thực bí mật giúp họ thoát khỏi những ngày khó khăn cơ cực.

Về sau, khi đã ổn định cuộc sống, món bánh được chế biến theo nguyên liệu và khẩu vị của người Việt. Dần dần, bánh pía trở thành đặc sản của tỉnh Sóc Trăng, bắt đầu hình thành làng nghề và kinh doanh.

Người phương xa đi ngang Sóc Trăng bao giờ cũng mua vài phong bánh bía về làm quà cho người thân, như mang theo hương vị ngọt ngào, chân chất của vùng quê Nam Bộ.

Bánh Pía đặc sản Sóc Trăng

Hiện tại, Sóc Trăng có gần 50 lò chuyên sản xuất bánh pía. Tuy nhiên, số lò bánh và cửa hàng buôn bán tập trung đông nhất tại thị tứ Vũng Thơm (xã Phú Tâm, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) nơi được xem là khởi thủy của làng nghề bánh Pía.

 

 

Bài viết liên quan
Liên hệ nhân viên hỗ trợ!